Tin thương hiệu

Tìm hiểu về thiết kế bao bì

Cập nhật: 24/09/2014

Thiết kế bao bì là sự kết hợp giữa các cấu trúc, nguyên liệu, hình ảnh, màu sắc, cách trình bày và những thành phần khác nhằm  thu hút thị giác cho mục đích truyền thông  cho một thương hiệu hay sản phẩm.

Hiện nay, vai trò của bao bì trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu. Ngoài việc có tác dụng bảo vệ và giới thiệu sản phẩm mà bao bì còn chứa đựng các nhân tố ảnh hưởng đến khách hàng và ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn mua hàng của họ.

Để sản phẩm của doanh nghiệp luôn là lựa chọn số một của khách hàng thì đâu là yếu tố chính, quan trọng trong việc xây dựng nên yếu tố thành công trong việc thiết kế bao bì?

Sự phối hợp nhất quán

Đây là tiêu chuẩn cần thiết và cốt lõi của một bao bì dẫn đến sự thành công. Sự phối hợp nhất quán là phải được thể hiện được một phong cách riêng của từng thương hiệu sản phẩm. Bố cục, màu sắc và phông nền là những yếu tố giúp cho việc nhận biết hình ảnh thương hiệu nhanh hơn nhiều lần, và giúp cho khách hàng nhớ được những đặc tính riêng của sản phẩm đó.

Một sản phẩm làm thay đổi màu sắc bao bì theo các giai đoạn để tạo sự hấp dẫn và ấn tưởng, nhưng nó sẽ phải tuân theo nguyên tắc nhất quán trong việc nhận diện thương hiệu của sản phẩm đó.

Sự ấn tượng

việc gói quà để tặng ai đó thể hiện được sự tôn trọng đối với người nhận. Một món quà được gói đẹp trước hết đã gây được một ấn tượng tốt đẹp đối với người nhận, cho dù chưa biết món quà như thế nào. Tương tự như vậy, cách thiet ke bao bi và đóng gói bao bì cũng đã thể hiện được phần nào sản phẩm bên trong bao bì.

Tính ấn tượng còn có ý nghĩa với những bao bì cao cấp dành riêng cho những sản phẩm sang trọng.

Sự nổi bật

Ngoài sản phẩm của doanh nghiệp bạn còn có rất nhiều sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trưng bày trên kệ. Vì vậy sự nổi bật là một yếu tố cần thiết để tạo ra sự khác biệt.

Nhà thiết kế nên biết sản phẩm sẽ được khách hàng so sánh, nhận định với hàng loạt những sản phẩm khác với rất nhiều phong cách. Và để cạnh tranh được, nhà thiết kế cần phải tạo ra điểm nhấn và khác biệt giữa một loạt sản phẩm khác.

Muốn làm được điều này cần phải tìm hiểu kỹ thị trường từ bước định vị đến việc thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả.

Sự hấp dẫn

Trong một số lĩnh vực kinh doanh, bao bì phải thể hiện được sự hấp dẫn, lôi cuốn, và nhấn mạnh các đặc tính của sản phẩm. Bao bì trong những ngành mỹ phẩm có thể được xem như một phần của sản phẩm tạo ra giá trị cộng thêm cho khách hàng.

Sản phẩm dành cho nam giới thì bao bì phải thể hiện được sự nam tính , còn sản phẩm dành cho nữ giới cần những đường nét mềm mại quyến rũ.

Sự đa dụng

Ngoài việc bảo vệ, giới thiệu sản phẩm mà bao bì còn chứa các nhân tố tác động đến khách hàng. Bao bì sữa tắm ngày nay thường có thêm móc để treo trong phòng tắm tiện lợi. Nắp đậy của của những chai Comfort làm mềm vải có thêm chức năng làm mức đo lượng sử dụng. 

Chức năng bảo vệ

Bao bì luôn có chức năng bảo vệ sản phẩm bên trong. Tuy nhiên nhiều bao bì đã không xem trọng chức năng này. Bao bì phải được thiết kế sao cho bảo vệ được sản phẩm của mình một cách an toàn nhất.

Sự hoàn chỉnh

Yếu tố này giúp cho việc thiết kể kiểu dáng bao bì phù hợp với sản phẩm bên trong của nó và điều kiện sử dụng sản phẩm đó. Bao bì phải thích hợp với việc treo hoặc trưng bày trên kệ bán hàng, có thể dễ dàng để trong hộp carton. Bao bì dành cho thức ăn phải để được vào tủ lạnh vừa vặn và không tốn không gian.. Bút viết dành cho trẻ em phải khác với bút viết dành cho nguời lớn. Bút để kẹp trên áo khác với bút cất trong cặp.

Rất nhiều yếu tố mà khách hàng quan tâm cần phải được nhà thiết kế xem xét một cách tỉ mỉ để tạo cho bao bì một sự hoàn thiện tránh mọi khuyết điểm không đáng có. Sẽ có sự lựa chọn nên nhấn mạnh điểm nào giữa sự tiện lợi, sự nổi bật hay sự đa dụng để tạo ra sự hoàn chỉnh cho sản phẩm.

 

Sự cảm nhận qua các giác quan

Một bao bì ấn tượng là bao bì thu hút được sự quan tâm và cảm nhận tốt của người tiêu dùng về sản phẩm.

Chúng ta thường không chú ý nhiều đến xúc giác của khách hàng mà chỉ nhấn mạnh vào yếu tố bắt mắt. Nhưng xúc giác lại có vai trò trong việc cảm nhận về kích cỡ, kết cấu của sản phẩm, chất liệu của bao bì và từ đó ảnh hưởng đến nhận xét chất lượng sản phẩm.

Do đó, chúng ta không thể bỏ qua bất kỳ một yếu tố nào vì nó sẽ làm mất đi một lợi thế so với đối thủ cạnh tranh. Việc vận dụng những yếu tố này cần phải tìm hiểu kĩ nhu cầu và đối tượng khách hàng hướng đến.

Nguồn: Bidesign

 

Bidesign – Hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Một số bài viết khác


Dịch vụ thiết kế logo – Dịch vụ thiết kế bao bì – Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin liên quan

Thiết kế logo ấn tượng cần thiết với mọi doanh nghiệp Hãng Coca Cola cho thiết kế bao bì sản phẩm lại tại Châu Âu Nhiều doanh nghiệp thay biểu trưng mới Thương hiệu Comfort – Sức hút không thể chối từ – Thơm mát suốt ngày suốt ngày dài năng động Thị trường sữa: Nghi vấn nội tăng ngoại giảm

Công ty Cổ Phần BiDesign

Trụ sở : Số 31, Tổ 2, Phường Phú Lương, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng: Số 26, TT21, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 024 6652 4422 – Hotlile: 0983633906 – email: kinhdoanh@bidesign.vn