Tin thương hiệu

Ông chủ của thương hiệu thời trang danh tiếng

Cập nhật: 22/09/2014

Thương hiệu Gucci, Hermes bắt đầu từ cửa hàng bán đồ cưỡi ngựa và yên cương, Prada buôn bán rương hòm, còn ông chủ của Versace lại là nhà kiến trúc sư yêu thời trang.

gucci

Thương hiệu Gucci bắt đầu mở của hàng nhỏ bán yên ngựa vào năm 1906 và bán các loại túi da dành cho người cưỡi ngựa vào những năm 20 của thế kỷ XX. Ông nhanh chóng phát triển kinh doanh và được biết đến nhờ chất lượng sản phẩm mình làm ra. Năm 1938, Guccio đã mở thêm cửa hàng thứ 2 tại Rome (thủ đô Italy), và cửa hiệu thứ 3 được mở ở Milan vào năm 1951. Ông mất vào năm 1953, sau khi cửa hàng thứ 4 được mở ở Manhattan (Mỹ), ông để lại toàn bộ sự nghiệp cho các con trai.

Nhờ những khách hàng nổi tiếng và tiềm năng, thương hiệu Gucci trở nên "hot" trong thời gian dài. Nhưng vào năm 1980, khi cháu trai của Guccio bắt đầu điều hành doanh nghiệp thì kinh doanh bắt đầu đi xuống.

Khi Rodolfo Gucci – người con của Guccio mất đã để lại toàn bộ số cổ phần cho con trai mình là Maurizio. Chính người cháu này thay đổi tình hình và đưa thương hiệu Gucci đi lên. Năm 1995, vợ cũ của Maurizio đã thuê  người giết ông.

Hiện nay, nhãn hiệu Gucci thuộc về tập đoàn Kering của Pháp, do tỷ phú Francois Pinault sáng lập.

Thương hiệu Prada bắt đầu từ Milan muộn hơn vào năm 1913. Mario Prada là người sáng lập ra và lấy tên mình đặt tên cho thương hiệu, khởi nghiệp bắt nguồn từ bán rương hòm và nhập khẩu các loại túi xách từ Anh. Theo tư tưởng của Mario: phụ nữ không nên kinh doanh nên ông cấm tất cả nữ giới trong gia đình tham gia vào việc của công ty.

Tuy nhiên, vào năm 1950, khi Mario mất, con trai ông lại không hứng thú với cửa hàng đồ da nên cuar hàng và thương hiệu được trao cho cô con gái Luisa. Bà duy trì việc kinh doanh trong khoảng 20 năm, sau đó truyền lại cho con gái mình là Miuccia. Và vào thời điểm này, Prada mới thực sự phát triển và bùng nổ. Miuccia bắt đầu cho việc thiết kế balô và túi da rồi mở cửa hàng thứ 2 tại khu vực mua sắm sầm uất thuộc Milan. Vào năm 1989, các mẫu quần áo được đưa vào bán ở Prada càng làm tên tuổi của hãng này bay xa hơn.

Năm 1982, Versace chính thức được thành lập. Gianni Versace, người sáng lập thương hiệu cùng tên, là người từng theo học ngành kiến trúc trước khi làm lĩnh vực thời trang vào năm 26 tuổi. Sau khi cộng tác với các nhà thiết kế, ông đã tự tách riêng ra và mở của hiệu đầu tiên tại đây vào năm 1978. Gianni Versace đạt thành công tức thì và mở rộng việc kinh doanh ra toàn thế giới.

Năm 1997, Gianni bị giết hại nên Donatella – chị gái ông đã điều hành công ty.

Burberry là một thương hiệu "già tuổi" trong danh sách. Năm 1856, Thomas Burberry bắt đầu mở cửa hàng đầu tiên tại Hampshire (Anh), tập trung vào việc bán đồ mặc ngoài trời. Vào năm 1880, sau vài lần thử nghiệm, Burberry phát minh ra vài gabardine có khả năng chống nước.

Nhờ đó, Thomas được Phòng chiến tranh đề nghị hãng của ông sản xuất loại áo khoác tốt hơn mẫu đang dùng cho các sĩ quan. Đến năm 1967, các loại khăn choàng, ủng… đều áp dụng phát minh của Thomas khiến Burberry ngày càng nổi tiếng.

Coco, tên thật Gabrielle Chanel có tuổi thơ không. Coco cùng với anh chị em mình bị đưa vào trại trẻ mồ côi – nơi bà học cách khâu vá.

Năm 18 tuổi, Chanel rời trại trẻ mồ côi đến làm việc cho một tiệm may, nơi bà đã gặp triệu phú Etienne Balsan. Vào năm 1910, Balsan chi tiền cho Coco để mở cửa hàng bán mũ nhưng bị thất bại. Sau đó bà  có mối quan hệ với người bạn cũ của Etienne là Arthur Capel (cũng là một triệu phú) rồi mở cửa hàng khác. Lần này thành công đã đến, những chiếc mũ của Chanel làm ra nhanh chóng trở nên được ưa chuộng trong giới diễn viên tại Pháp.

Tiếp nối thành công, Chanel đã tung ra thị trường các sản phẩm về đồ thể thao cho nữ giới. Khi thế chiến thứ II xảy ra, Coco đóng tất cả các cửa hàng. Sau khi Pháp giành độc lập, Coco đã bị bắt vì nghi ngờ từng giúp đỡ phe Phát xít nhưng sau đó đã được minh oan. Dù vậy, bà quyết định chuyển đến Thụy Sĩ để định cư.

Trong thời gian đó, người kinh doanh cùng bà là Pierre Wertheimer đã quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh và truyền lại cho các thế hệ nhà Wertheimer. Năm 1971, Gabrielle Chanel mất.

Thuong hieu Dior do Christian Dior sáng lập. Cha mẹ ông muốn con học ngành chính trị và để họ vui lòng, Dior nhập học trường Ecole des Sciences Politiques vào giai đoạn 1920 – 1925 nhưng vẫn không từ bỏ giấc mơ thiết kế thời trang của mình. Vừa đi học, ông vừa  phác thảo và bán bản phác thảo đó với giá 10 cent trên phố.

Sau vài năm khi ông tốt nghiệp, ông được tự do theo đuổi những điều mình muốn. Sau một thời gian làm việc cho một số thương hiệu thời trang tại Pháp, Christian đã mở cửa hàng riêng vào năm 1946 với tên gọi là Corolle. Vào năm 1957 Dior qua đời vì cơn đau tim.

Hiện nay, Dior là tài sản của doanh nhân Bernard Arnault, người đứng đầu tập đoàn LVMH Moet Hennessy, đơn vị sở hữu các thương hiệu xa xỉ trong đó có Louis Vuitton.

Thương hiệu hãng thời trang Givenchy là "con đẻ" của Hubert de Givenchy. Ông là con trai của một gia đình quý tộc Pháp, cha là Hầu tước Lucien Taffin de Givenchy. Hubert có sẵn tố chất thiết kế sáng tạo trong mình: cụ và cố đều là những nhà thiết kế thiên tài.

Năm 10 tuổi, Hubert đã lựa chọn theo con đường thời trang, năm 18 tuổi đã thiết kế cho gia đình bạn bè. Năm 1952, đã mở cửa hàng House of Givenchy. Sau thời gian dài sáng tạo, vào năm 1995 Givenchy quyết định nghỉ hưu, rời khỏi ngành thời trang.

Givenchy nay thuộc LVMH và là thương hiệu mang lại doanh thu lớn thứ 2 của tập đoàn, chỉ đứng sau Dior.

Yves Saint Laurent đến với thời trang bắt nguồn từ… nhà hát. Thuở nhỏ, Yves thường xuyên bị bắt nạt và chọn cách diễn kịch cho cha mẹ mỗi khi về nhà để giấu rắc rối của mình. Ông thích đọc các bài đánh giá về các vở diễn và qua đó dần dần ông ấn tượng với phục trang. Ông bắt đầu theo học thời trang tại trường Chambre Syndicale rồi tham gia vào một cuộc thi thiết kế cho Christian Dior và giành được chiến thắng. Dior quý Yves đến mức chọn ông làm người thừa kế sự nghiệp của mình. Khi Christian qua đời, Yves tiếp quản House of Dior ở tuổi đời 21.

Mọi chuyện thay đổi khi ông đi lính trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Algeria năm 1960. Theo thông tin, Khi trở lại, Yves bị đuổi khỏi Dior nên ông quyết định thành lập công ty riêng vào năm 1962. Với tài năng sẵn có, Yves đã nhanh chóng thành công và Gucci đã mua lại công ty YSL vào năm 1999. Năm 2008 thì Yves qua đời.

Armani là một cái thương hiệu còn khá trẻ tuổi. Từ năm 1961 đến 1970, Giorgio Armani là người phụ tá thiết kế cho Nino Cerruti. Năm 1974 ông quyết định tách ra với số vốn chỉ 10.000 USD. Armani nhanh chóng trở thành cái tên nổi tiếng và được yêu thích của kinh đô điện ảnh Hollywood. Ngoài việc thiết kế trang phục cho các ngôi sao, quần áo trong các bộ phim cũng được Armani đảm nhiệm.

Giống như Gucci, thương hiệu của Hermes cũng bắt đầu từ một cửa hàng yên cương. Vào năm 1837, Thierry Hermes đã mở tiệm bán yên ngựa cho những người làm xiếc và giới quý tộc châu Âu. Khi con trai của Thierry lên điều hành chuyện kinh doanh đã mở rộng thêm các mặt hàng, nhanh chóng đưa tên Hermes nổi tiếng và là nhà cung cấp hàng xa xỉ uy tín trên thế giới.

Khoảng vào năm 1910, cháu nội của Thierry thừa kế, bắt đầu bán thêm quần áo. Họ khởi đầu với áo jacket chơi golf làm bằng da đặt riêng cho Hoàng tử xứ Wales. Năm 1922 cửa hàng đã có thêm túi xách và Hermes mở cửa hiệu thứ 2 tại Mỹ vào năm 1924. Chiếc túi Haut a Courroie bán chạy nhất trong lịch sử thời trang do Hermes sản xuất và đến ngày nay, đây vẫn là một sản phẩm được ưa chuộng.

Nguồn: Bidesign

Bidesign – Hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Một số bài viết khác


Dịch vụ thiết kế logo – Dịch vụ thiết kế bao bì – Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin liên quan

Thiết kế logo cà phê sáng tạo, đầy bất ngờ (Phần 2) Toyota – Thương hiệu xe nổi tiếng Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi đặt tên thương hiệu Thomas Lipton- Người mở đường cho thương hiệu trà số 1 Chụp đồ trang sức ấn tượng, tinh xảo chuyên nghiệp

Công ty Cổ Phần BiDesign

Trụ sở : Số 31, Tổ 2, Phường Phú Lương, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng: Số 26, TT21, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 098.334.5533 – Hotlile: 0983 633 906 – email: kinhdoanh@bidesign.vn