Tin thương hiệu

Phát hiện chất độc hại trong bao bì thực phẩm nano

Cập nhật: 13/10/2014

Theo nhóm nghiên cứu môi trường cảnh báo, công nghệ  thiết kế bao bì và đóng gói bao bì thực phẩm mới bằng nano giúp kéo dài hạn sử dụng của hàng hóa có khả năng gây ra các độc hại cho người tiêu dùng.

Trong thực tế, chất liệu nano trong bao bì có thể ngấm vào thức ăn và gây ra những tác hại cho người tiêu dùng, một tình nguyện viên của chiến dịch Friends of the Earth (Bạn của Trái Đất), cho biết. Tuy nhiên, các công ty về thực phẩm cho hay, những loại bao bì thực phẩm này ngày càng được sử dụng, sẵn có và đem lại số lợi ích mặc dù nó vẫn có  khả năng gây hại đến người tiêu dùng.

phát hiện độc hại trong bao bì thực phẩm

Bao bì thực phẩm mới được làm từ chất liệu nano có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng

Việc thiếu hụt các quy định trong đóng gói bao bì theo mã tiêu chuẩn thực phẩm có thể sẽ đặt ra vấn đề an toàn cho cả cộng đồng, ông Tager nhận định.

"Ở Úc, chúng tôi không hề quan tâm đến những văn bản quy định pháp lý cho đến khi xuất hiện các trường hợp người tiêu dùng bị ngộ độc và dẫn đến tử vong. Vì vậy, điều quan trọng là phải có chế tài thích hợp về an toàn thực phẩm.”

 

Khoảng 80{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} công ty về thực phẩm và đóng gói do Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc  ở New Zealand (FSANZ) kiểm định cho thấy, các quy định về đóng gói phía dưới mã sản phẩm đều chưa đủ, chưa tối giản và hầu như là không phù hợp, chính nỗi sợ hãi về an toàn thực phẩm trong xã hội đã làm dấy lên phong trào lo ngại đối với công nghệ nano.

Theo kết quả điều tra, được đưa lên Ủy ban Ngân sách nhà nước ước tính trong tháng 6, cho thấy FSANZ chưa có chính sách bảo vệ được người tiêu dùng trước những rủi ro liên quan tới chất liệu nano trong bao bì thực phẩm.

 

Các nhà sản xuất, phân phối thực phẩm xuất khẩu sang châu Âu đều đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về thiet ke bao bi, nhưng điều này lại không được phổ biến tại ÚC.

Skip

Theo khảo sát, ngành công nghiệp thực phẩm cũng đang thừa nhận hiện nay đang "thiếu cơ sở quy định, pháp lý liên quan đến an toàn thực phẩm, đặc biệt là vấn đề bao bi thuc pham mới bằng công nghệ nano".

 

FSANZ còn cho biết, họ không biết về bất kỳ loại sản phẩm nào trên thị trường chứa bao bì làm từ chất liệu nano.

 

Vật liệu nano thường có kích thước dưới 100 nanomet, hoặc nhỏ hơn chiều rộng của một sợi tóc người tầm 100.000 lần. Các nhà sản xuất có thể sử dụng chất nano nhằm tạo hương vị, kết cấu và kéo dài hạn sử dụng cho thực phẩm.

Thực phẩm được bảo quản  trong bao bì có chứa chất liệu nano nhằm kéo dài thời hạn sử dụng, làm giảm số lượng và hoạt động cuả vi khuẩn cũng như các yếu tố khác sẽ gây ảnh hưởng đến sản phẩm tiêu dùng.

 

Các thành viên của Hội đồng Thực phẩm và Hàng tạp hóa tại Úc tham gia vào cuộc khảo sát cho biết, cơ quan, tổ chức sẽ hỗ trợ để đảm bảo quá trình sản xuất an toàn thực phẩm với công nghệ mới.

Tổ chức Bạn của Trái đất cảnh báo lượng sản phẩm chứa chất liệu nano sẽ tăng lên đột biến, mặc dù nghiên cứu đã phát hiện thấy hóa chất có thể tích lũy trong cơ thể người và gây nguy hại, đặc biệt là đối với chất liệu nano.

Vật liệu nano có thể gây ra các độc hại. Vì vậy, chất liệu này cần được nghiên cứu cẩn thận và có điều tiết. Chúng độc hại tương tự như amiăng, tuy nhiên không phải là tất cả.

Bidesign – Hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Một số bài viết khác


Dịch vụ thiết kế logo – Dịch vụ thiết kế bao bì – Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin liên quan

Logo đẹp, ấn tượng mang tới danh tiếng cho doanh nghiệp Câu chuyện thương hiệu: Logo của Adidas Ông chủ của thương hiệu thời trang danh tiếng Thương hiệu Việt mạnh – Sacombank Ấn tượng với phong cách thiết kế logo của 10 nghệ sĩ và ban nhạc nổi tiếng

Công ty Cổ Phần BiDesign

Trụ sở : Số 31, Tổ 2, Phường Phú Lương, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng: Số 26, TT21, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 098.334.5533 – Hotlile: 0983 633 906 – email: kinhdoanh@bidesign.vn