Tin thương hiệu

Sôi động thị trường sữa tươi

Cập nhật: 08/04/2014

Đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết công ty này đã có kế hoạch khai thác thị trường sữa tươi từ lâu nhưng đến nay mới đủ nguyên liệu để tham gia mảng này. Trong khi các dòng sữa khác đã qua thời tăng trưởng “nóng” thì sữa tươi 100{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} đang là mặt hàng “hot”, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện FrieslandCampina Việt Nam ký hợp đồng trực tiếp với nông dân thu mua 240 tấn sữa tươi/ngày, một phần sản lượng sữa thu mua dùng để chế biến sữa “Chọn” Dutch Lady. Phía FrieslandCampina hỗ trợ nông dân phương pháp kỹ thuật, kết nối cho nông dân vay vốn và bao tiêu đầu ra. Vị đại diện này cho biết thêm thành phần sữa “Chọn” gồm sữa tươi 100{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} và đường. Hiện sức mua mặt hàng này khá tốt, đặc biệt hút hàng ở khu vực phía Bắc.

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng cho biết mỗi ngày thu mua khoảng 550 tấn sữa tươi từ nông dân và trang trại của mình. Sở hữu một nguồn nguyên liệu rất dồi dào nên các sản phẩm sữa tươi của Vinamilk đều làm từ 100{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} sữa tươi và có thời điểm sữa tươi thừa dùng để sản xuất sữa đặc, kem hay sữa chua.
Cuối tuần qua, tại siêu thị Lotte (quận 7, TP HCM), nhãn hàng sữa “Chọn” đã tổ chức gian hàng giới thiệu sản phẩm nhưng nhân viên cho biết hiện đang “cháy” hàng, chỉ còn số ít để mời khách dùng thử, hàng để bán thì tạm hết.

Khách hàng mua sữa tại siêu thị Ảnh: HỒNG THÚY

Theo đại diện siêu thị Lotte, trong ngành sữa nước, năm 2012, số lượng sản phẩm tăng lên từ 15{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b}-20{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} so với năm ngoái, đa phần các loại mới ra đời đều là dòng sản phẩm 100{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} sữa tươi như: TH True Milk thêm loại hộp 1 lít, sữa “Chọn” Dutch Lady 180 ml và 110 ml, sữa Love’in Farm 180 ml, sữa Twin Cows của Vinamilk… Ngoài ra, tại đây còn có nhiều thương hiệu khác như: Ba Vì, Đà Lạt Milk hay Paysan Breton, Meadow Fresh, Gippy, F&N, Lactel (hàng nhập khẩu) và được người tiêu dùng đón nhận khá tốt. “Thị trường sữa tươi hiện nay đều có một mức giá chung, do đó các loại mới ra cũng theo mức giá chung này. Duy nhất chỉ có loại sữa “Chọn” Dutch Lady mới ra có giá bán nhỉnh hơn các loại cũ khoảng 10{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b}” – đại diện siêu thị Lotte cho biết.

Sữa nào tốt?

Điều băn khoăn nhất của người tiêu dùng hiện nay là làm sao phân biệt được sữa tươi 100{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} và sản phẩm nào tốt?

Ông Trịnh Quý Phổ, Tổng Thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), cho biết nước ta phát triển nuôi bò lấy sữa sau thế giới và sản lượng còn khiêm tốn, chỉ mới đáp ứng được 30{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} nhu cầu. “Cũng như các nước trên thế giới, người tiêu dùng trong nước có xu hướng thích dùng sữa tươi .Tôi phản đối các hàm ý cho rằng sữa được lấy từ các hộ nông dân là không sạch, không an toàn hay cho rằng sữa bột là không tốt! Sữa tiệt trùng cũng được sản xuất từ bột sữa (sữa tươi rút nước), nước và bổ sung vi chất nên thành phần không khác gì sữa tươi. Nếu cứ nói xấu như vậy thì người tiêu dùng sẽ đi mua sữa ngoại, khi đó nền kinh tế còn bị thiệt hơn. Riêng hội viên VDA mỗi năm xuất khẩu được 200 triệu USD sữa vào các nước khó tính như Mỹ, Pháp, Đức… nên chẳng có lý do gì mà cho rằng sữa nội trước giờ không chất lượng cả” – ông Phổ thẳng thắn.

Theo TS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, nếu muốn đặt vấn đề sữa tươi có phải sữa tươi 100{acf9e37f99d59582ec98e298f62880683d8c9989165c5ad604ccf6990eedd93b} hay không thì phải nói đến doanh nghiệp cụ thể. Phải xem đàn bò của họ thế nào, thu bao nhiêu sữa đem so sánh với sản lượng họ bán trên thị trường. Nếu thấy lượng bán ra nhiều hơn lượng sữa tươi nguyên liệu đầu vào thì mới đặt nghi vấn được. “Với công nghệ chế biến sữa hoàn nguyên hiện nay thì thành phần không khác gì sữa tươi, khác chăng là sữa tươi có nhiều men sống và gần gũi với thiên nhiên hơn” – TS Ký nhận xét.

 

Bidesign – Hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

 

Một số bài viết khác

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin liên quan

Mẫu thiết kế bao bì mới đa sắc màu của Kingston giúp bộ nhớ máy tính chuyên biệt Lấy nguồn cảm hứng từ trái cây để thiết kế logo 5 nguyên tắc vàng trong thiết kế logo Bộ nhận diện thương hiệu Compaq Xây dựng thương hiệu từ lòng trung thành khách hàng

Công ty Cổ Phần BiDesign

Trụ sở : Số 31, Tổ 2, Phường Phú Lương, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Văn phòng: Số 26, TT21, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 098.334.5533 – Hotlile: 0983 633 906 – email: kinhdoanh@bidesign.vn